Tin tức & sự kiện

25/11/2020  -  Admin

Tiêu chuẩn và nguyên tắc phòng sạch thực phẩm

Nhu cầu về thực phẩm là một nhu cầu không thể thiếu của con người từ xa xưa đến giờ. Với nhu cầu mạnh mẽ đó, thực trạng hiện nay có hàng trăm hàng ngàn loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có kiểm định an toàn thực phẩm được cung cấp vào thị trường. Dẫn đến sức khỏe của con người bị đe dọa do những thực phẩm kém chất lượng này trong cuộc sống hàng ngày.

Phòng sạch là phương án tối ưu giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn. Vì Môi trường không sạch trong sản xuất có thể gây ảnh hưởng đến thực phẩm, các sản phẩm dễ hư hỏng như bánh kẹo, sữa … Vì vậy dẫn đến sản phẩm bị biến chất gây nguy hiểm cho người dùng. Chính vì thế phòng sạch là phương án tối ưu hạn chế tối đa vi khuẩn sinh sản trong quá trình sản xuất thực phẩm. Giúp sản phẩm được bảo quản tốt hơn. Với những lý do trên mà phòng sạch thực phẩm rất cần thiết cho ngành thực phẩm của nước ta hiện nay.

Để đảm bảo thực phẩm luôn chất lượng và an toàn tới người tiêu dùng. Vậy tiêu chuẩn và nguyên tắc trong phòng sạch thực phẩm là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu tổng quan hơn về phòng sạch thực phẩm.

1. Tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm


∗Một xưởng sản xuất thực phẩm thường đảm bảo các tiêu chuẩn sau :
– Ngăn ngừa đến mức thấp nhất sự nhiễm bẩn lên thực phẩm trong quá trình sản xuất.
– Phải thiết kế tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo dưỡng, tẩy trùng được dễ dàng.
– Vật liệu xây dựng, trang thiết sử dụng phải phù hợp, đảm bảo không có phản ứng hóa học sinh ra các chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.
– Có phương án kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm sao cho đạt tiêu chuẩn nhằm bảo quản thực phẩm được tốt nhất.
– Có phương án cách ly, bảo vệ thực phẩm trước các dịch hại từ môi trường bên ngoài.

2. Yêu cầu về việc thiết kế phòng sạch
– Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải được bố trí bằng công nghệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các phương án vệ sinh, chống ô nhiễm giữa các công đoạn sản xuất với nhau trong sản xuất thực phẩm.
– Tiêu chuẩn cấu trúc và lắp ráp bên trong nhà xưởng: Phải chọn các loại vật liệu bền chắc cho cấu trúc kết cấu xây dựng, đảm bảo thuận lợi cho công tác bảo dưỡng khi cần thiết. Thiết kế vách ngăn, bề mặt tường phải nhẵn, thẳng để thuận tiện cho các hoạt động của công nhân.
– Nguyên liệu làm sàn nhà phải dễ vệ sinh, và thoát nước tốt.
– Đối với trần thì sử dụng các nguyên liệu phải hạn chế bám bụi tốt, tránh các trường hợp làm rơi bụi trong quá trình sản xuất.
– Cửa sổ phải dễ vệ sinh lau chùi, có lắp lưới chống côn trùng xâm hại đảm bảo chống bụi bẩn ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập vào trong nhà xưởng.
– Cửa ra vào phải thuận tiện cho việc vệ sinh.
– Có các phương tiện cần thiết, ở nơi thích hợp để kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm không khí cùng các nơi kiểm soát khác. Phải có biện pháp bảo vệ hiệu quả chống dịch hại xâm nhập và khu trú.
– Bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tốt, bền vững, dễ làm sạch, dễ bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với thực phẩm, trơ đối với các chất tẩy rửa, chất tẩy trùng trong những điều kiện hoạt động bình thường.

3. Nguyên tắc thiết kế phòng sạch thực phẩm

Khi thiết kế phòng sạch thực phẩm cần đảm bảo các yếu tố: Vị trí nhà xưởng, thiết kế phòng ban, hệ thống thông gió, chiếu sáng, kho bảo quản.

3.1 Vị trí nhà xưởng

Việc lựa chọn vị trí xây dựng xưởng thực phẩm rất quan trọng. Vì vị trí nhà xưởng cần đảm bảo các tiêu chí sau: Khu vực không bị ô nhiễm: không khí, nguồn nước,.. Và những nơi khô thoáng, không bị ngập lụt.

3.2 Thiết kế xưởng và phòng ban

Thiết kế xưởng thực phẩm cần tạo điều kiện tốt nhất cho vệ sinh và chống ô nhiễm giữa các công đoạn. Các phòng được xây dựng đảm bảo thuận lợi cho việc bảo dưỡng. Vách ngăn, bề mặt tường, sàn nhà phải dễ vệ sinh và thoát nước tốt.

3.3 Hệ thống thông gió

Kiểm soát được không khí được hạn chế tối thiểu các ảnh hưởng đến thực phẩm. Nhiệt độ và độ ẩm môi trường xung quanh được kiểm soát đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm.

3.4 Hệ thống chiếu sáng

Cung cấp đủ nguồn ánh sáng để làm việc của công nhân diễn ra tốt và thuận lợi.

3.5 Kho bảo quản

Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm, tránh sự xâm hại trước sinh vật gây hại. Thực phẩm phải được bảo quản tốt nhất về nhiệt độ, không khí, độ ẩm,…

Với nhiều năm và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phòng sạch, chúng tôi tự tin am hiểu và có kiến thức chuyên sâu về tiêu chuẩn phòng sạch thực phẩm, Chúng tôi đã hoàn thiện thành công nhiều dự án lớn nhỏ tại các tỉnh, thành phố khác nhau. Chúng tôi luôn mong muốn mang lại nhiều giá trị lớn cho khách hàng. Liên hệ ngay với Chúng tôi ngay để được nhận tư nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Tin khác