Tin tức & sự kiện

20/07/2023  -  Admin

Tư vấn và thiết kế hệ thống phòng sạch phòng mổ đạt chuẩn

Bạn đang có nhu cầu xây dựng phòng sạch phòng mổ? Tuy nhiên bạn lại không có hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực này? Nếu vậy thì những chia sẻ dưới đây chính là dành cho bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến phòng sạch phòng mổ và đưa ra gợi ý về địa chỉ tư vấn thiết kế phòng sạch phòng mổ uy tín hàng đầu tại Đồng Nai.

 

thiết kế phòng sạch

 

Phòng sạch phòng mổ là gì?

Phòng sạch phòng mổ là không gian rất kín, nơi mà lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây nhiễm bẩn trong quá trình thực hiện các hoạt động phẫu thuật cho bệnh nhân. Bên trong phòng sạch thì nhiệt độ, áp suất, độ ẩm không khí sẽ được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống điều khiển điện tử để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ca mổ. Ngoài ra, căn phòng này cũng phải vô trùng tuyệt đối, không có khí độc hại theo đúng nghĩa “phòng sạch”.

Trong tất cả các loại phòng sạch thì phòng sạch phòng mổ là công trình có yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe nhất. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, tác động đến sự thành công của ca mổ và tỷ lệ hồi phục của người bệnh. Việc thiết kế - thi công phòng sạch phòng phẫu thuật phải được thực hiện đúng quy chuẩn để đảm bảo an toàn và chất lượng tốt nhất.

 

Tiêu chuẩn áp dụng cho phòng sạch phòng mổ

Tiêu chuẩn áp dụng

Khi áp dụng phòng sạch, mọi người cần biết đến các tiêu chuẩn như FED-STD-209E, ISO 14644. Đối với phòng sạch trong ngành y tế thì phải áp dụng thêm tiêu chuẩn GMP như GMP WHO, GMP EU.

Ngoài ra, việc thi công phòng sạch phòng mổ cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

- Số liệu khí hậu trong thiết kế xây dựng (TCVN 4088:1985)

- Thiết kế thông gió, điều tiết không khí và sưởi ấm (TCVN 5687:1992)

- Tiêu chuẩn giúp phòng, chống cháy cho nhà và công trình (TCVN 2622:1995)

 

thiết kế phòng sạch

Tiêu chuẩn phòng sạch là cơ sở để tạo nên phòng sạch đạt chuẩn về độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất và kiểm soát vi sinh

 

Cấp độ sạch

Phòng mổ mắt yêu cầu độ sạch cực cao, cấp độ sạch đề xuất là ISO 5 - ISO 7, tương đương với Class 100 - Class 10.000. Hiện nay, đa số phòng mổ ở các bệnh viện đều ở mức Class 10.000.

 

Những điều cần chú ý khi thiết kế phòng sạch phòng mổ

Về vị trí

Khi thiết kế để xây dựng phòng sạch phòng mổ, bạn cần nghiên cứu và phân tích đầy đủ các điều kiện để chọn vị trí phòng sạch phù hợp. Hãy cân nhắc tối ưu không gian và vị trí hợp lý cho phòng sạch để tránh việc bố trí không đủ diện tích, quá trình thanh lọc không hoàn hảo và không hoàn toàn sạch sẽ khu vực lõi.

Về bố cục và kích thước phòng

Bố cục, kích thước phòng phải được lên chi tiết để đảm bảo cho luồng không khí di chuyển. Bốn góc của phòng thường được thiết kế dạng vát 45 độ để không khí được lưu thông ổn định. Phòng sạch cần được xây dựng theo quy tắc một chiều nhằm mục đích hạn chế sự truyền virus, vi khuẩn từ phòng này sang phòng khác, từ môi trường này sang môi trường khác và độ vô trùng phải tuyệt đối.

Về hệ thống chiếu sáng

Bạn phải lựa chọn loại đèn phù hợp với cấp độ sạch. Đồng thời, hệ thống chiếu sáng phải cung cấp đủ ánh sáng cho quy trình làm việc. Môi trường phòng mổ được xác định mức độ sáng trong khoảng 300 - 700 lux.

 

thiết kế phòng sạch

 

Về hệ thống không khí

Hệ thống dẫn lưu khí y tế phải sạch, không khí trong phòng sạch phải có áp lực cao hơn bên ngoài để tránh vi khuẩn, bụi tràn vào bên trong. Lượng không khí trong phòng phải được thay đổi từ 20 - 40 lần/giờ và đi qua bộ phận lọc để giữ lại vi khuẩn. Điều này sẽ giúp ngăn chặn nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật.

Hệ thống ống dẫn khí phải càng ngắn, càng trơn nhẵn càng tốt, giảm các khúc gấp khuỷu tay và chọn loại lọc hợp lý để giảm sức cản của hệ thống. Hãy sử dụng khí tươi ở trạng thái đã hút ẩm, với phương án sử dụng khí tươi từ hệ thống gió hồi thứ cấp có thể giảm việc tiêu tốn năng lượng cho việc làm lạnh.

Về nhiệt độ, độ ẩm

Đây là hai thông số ảnh hưởng đến khả năng làm việc, mức độ thoải mái của bệnh nhân và nhân viên y tế. Thông thường, nhiệt độ trong phòng sạch phòng mổ sẽ rơi vào khoảng 23 độ C còn độ ẩm là 50%.

 

thiết kế phòng sạch

Nhiệt độ và độ ẩm của phòng sạch phải được giữ ở mức độ định

 

Về hệ thống điện

Hệ thống điện chiếu sáng phải được tách riêng với hệ thống điện sử dụng cho thiết bị trong phòng phẫu thuật, điện phải được cung cấp liên tục và phải có nguồn điện dự phòng. Việc này để tránh các trường hợp mất điện đột xuất làm ảnh hưởng tới ca phẫu thuật, gây nguy hiểm cho bệnh nhân và gián đoạn công việc của bác sĩ.

Về hệ thống tách âm

Nếu phòng mổ có độ ồn thì y bác sĩ sẽ không thể tập trung làm việc được. Thế nên tách âm là điều vô cùng quan trọng, thiết kế phòng sạch phòng mổ nên độ ồn phải nhỏ hơn 30dB.

 

Giới thiệu địa chỉ tư vấn thiết kế phòng sạch phòng mổ số 1 tại Đồng Nai

Từ những thông tin trên đây có thể thấy rằng phòng sạch phòng mổ là công trình phức tạp nên cần phải thật thận trọng trong từng khâu thực hiện, từ công tác tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công đến giám sát và nghiệm thu.

Các chủ đầu tư phải tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn được những nhà thầu có bề dày kinh nghiệm, có thể đảm bảo tiến độ và chất lượng phòng sạch. Và Cơ điện lạnh Long Giang chính là một trong những nhà thầu phòng sạch như vậy. Chúng tôi là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực thiết kế thi công phòng sạch y tế có bề dày hoạt động lâu năm, đã hoàn thành rất nhiều dự án phòng sạch phòng mổ trong và ngoài tỉnh.

 

thiết kế phòng sạch

Bạn có thể tham khảo các dự án phòng sạch do chúng tôi thực hiện tại đây

 

Với đội ngũ nhân sự cấp cao cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc, công nghệ hiện đại bậc nhất, công ty sẽ mang đến những giải pháp phòng sạch tối ưu, những thiết kế phòng sạch phòng mổ đạt chuẩn để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Long Giang cam kết tuyệt đối về chất lượng, đảm bảo sau khi công trình hoàn thiện sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Qua những thông tin mà Long Giang vừa cung cấp, hy vọng bạn đã có cái nhìn cụ thể hơn về phòng sạch phòng mổ. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thiết kế phòng sạch loại này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Chúc bạn có một ngày làm việc thật hiệu quả!

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN LẠNH LONG GIANG

Địa chỉ trụ sở: Số 80/4A/8, Tổ 38, Khu phố 9, Phường Tân Phong, TP. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0902 414 170

Email: phuoctran@longgianghvac.com

Website: longgianghvac.com

Tin khác